9 นิสัย ที่ทำให้เราไม่ไปไหน สักที

9 นิสัยที่ทำให้เราไม่ไปไหน สักที

9 นิสัย ที่ทำให้เราไม่ไปไหน สักที

มาเช็คตัวเองกันดูหน่อยว่านิสัยอะไรในตัวเรา ที่ทำให้เราไม่ไปไหน สักที

          เคยรู้สึกมั้ยว่า คนอื่นๆทำไมเค้าประสบความสำเร็จกันง่ายจังเลย แต่ทำไมตัวเราเองถึงยังอยู่ที่เดิมไม่ไปไหนกับเค้าสักที ลองมาเช็คกันสิว่าเราเองมีนิสัยเหล่านี้รึเปล่าที่ฉุดรั้งความสำเร็จของเรา

1.ไม่มีความอดทน และเสมอต้นเสมอปลาย ทำอะไรแปบๆก็เลิก.

          เป็นมั้ยที่เวลาลองทำอะไรใหม่ๆ ตอนคิดที่จะเริ่มมันตื่นเต้นไปหมด มองภาพอนาคตไว้สวยหรูเลย แต่พอเริ่มไปสักพัก ก็เริ่มรู้สึกว่ามันยากไป มันเหนื่อยไป ไม่อยากทำละ เดี่ยวเอาไว้ค่อยทำวันอื่นละก็ เอาไว้ก่อน ไอ้เจ้านิสัย ความอดทนต่ำ ไม่เสมอต้นเสมอปลาย ทำๆเลิกๆนี่แหล่ะค่ะ ที่มันทำให้เราไปไม่ถึงจุดหมายที่ตั้งไว้ซะที …. ถ้าอยากสำเร็จเลิกซะนะกับนิสัยแบบนี้ จำไว้ว่าไม่มีอะไรที่มันได้มาง่ายๆ มันต้องมียากบ้างง่ายบ้าง ทำมันต่อไปเดี่ยวก็ไปถึง

2.ผัดวันประกันพรุ่ง : ไม่ลงมือทำในทันที

          นิสัยนี้ดูเหมือนจะเป็นนิสัยที่ คนเป็นกันเยอะเลย เพราะเราคิดเสมอว่า “ยังมีพรุ่งนี้ให้เริ่มต้นได้เสมอ “ มันก็เลยมาไม่ถึงซะที ไอ้เจ้าพรุ่งนี้เนี่ย

ถ้าเราอยากสำเร็จ เก็บเอาคำว่าพรุ่งนี้มาป็นกำลังใจในวันที่เราทำอย่างเต็มความสามารถแล้วแต่มันยังไปไม่ถึงจะดีกว่า อย่าเอาคำว่าพรุ่งนี้มาเป็นการที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ให้เราเริ่มทำมันทันทีอย่างเต็มที่ เต็มความสามารถ อย่างน้อยถ้ามันยังไม่สำเร็จ เราก็ยังมาไกลกว่าจุดเริ่มต้นแน่นอน

3.ขาดแรงบันดาลใจ ชอบความสะดวกสบาย ไม่ชอบความกดดัน

          แรกๆก็สนุกดี แต่ทำไปสักพักมันชักเบื่อ ชักไม่อยากทำละ หมดไฟ หมดแรง : นั้นก็เป็นเพราะเราเองไม่หาแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่างๆให้มันไปถึงจุดหมายไง

พื้นฐานของมนุษย์เราชอบความสะดวกสบายอยู่แล้ว ดังนั้นอะไรที่มันไม่สะดวกสบาย มันกดดันมันก็มักจะทำให้เราอยากหลีกหนีจากความรู้สึกเหล่านั้นออกไป ทางที่จะช่วยดึงเรากลับมาได้ก็คือ “ แรงบันดาลใจ ที่จะบอกเราว่าเราจะทนทำมันไปเพื่ออะไร ? เราจะได้มีแรงที่จะทำมันต่อไปได้ยังไงหล่ะ

4.ขาดสมาธิไม่จดจ่อกับสิ่งที่ทำ ไม่ลงมือทำจนสำเร็จ มักเลิกทำไปก่อน

          ด้วยความที่เทคโนโลยีทุกวันนี้มันเจริญก้าวหน้าไปมาก การเข้าถึงความเพลิดเพลินบันเทิงใจ ทำได้ง่ายดายแค่ปลายนิ้วสัมผัส มันก็เลยทำให้เราเสพย์ติดกับความเพลิดเพลินเหล่านั้น  จนไม่มีสมาธิทำในสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายไว้ เรามักชอบแวะเติมความเพลิดเพลิน ละก็เลยเถิดจนละทิ้งสิ่งที่เราต้องทำไป แล้วในที่สุดก็ไม่ทำให้เสร็จ เลิกทำไปซะก่อนเพราะมันไม่ได้เพลิดเพลินเหมือนสิ่งที่เราเสพย์ติดนั้นๆ  …. ถ้ายังอยากสำเร็จอยู่เลิกแวะซะ เวลาทำอะไรให้ตัดขาดจาก Social Media ชั่วคราวก่อน พอทำถึงเป้าแล้ว ค่อยให้รางวัลตัวเองด้วยการไปแวะสักช่วงนึงแต่ต้องมีการกำหนดเวลาแวะนะ อย่าแวะเพลิน พอเติมความบันเทิงแล้ว ก็กลับมาทำต่อ

5.ใจร้อน ขี้หงุดหงิด คิดเล็กคิดน้อย

          เรามักอยากทำอะไรให้เสร็จเร็วๆ จนลืมนึกไป บางอย่างมันอาจเป็นสิ่งใหม่ หรือเป็นสิ่งที่เราไม่ได้มีความถนัดมาตั้งแต่แรก มันต้องใช้ความพยายามและเวลาในการจะทำมัน มันเลยทำให้เราหงุดหงิดบ้าง ใจร้อนรีบเร่งบ้างที่จะทำให้ได้หรือทำให้เสร็จไปเร็วๆ บางทีก็เผลอไปคิดเล็กคิดน้อย กับเหตุการณ์หรือสถารการณ์ที่เกิดขึ้น จนเกิดความโมโห จนล้มเลิกไป …… ลดความใจร้อนลงบ้าง ให้กำลังใจตัวเองว่าอย่างน้อย ฉันก็ได้เริ่มลงมือทำละนะ ค่อยๆคิดค่อยๆทำไปเรื่อยๆ อย่าลืมว่าทุกอย่างมันต้องใช้เวลา

6.ขาดการตั้งเป้าหมาย : ทำๆไปไม่มีการกำหนดวันเริ่มต้นและวันสิ้นสุด

          ทำๆเล่นๆไปเดี๋ยวก็เสร็จเอง แบบนี้สิเลยทำให้มันไปไม่ถึงซะที บางทีเราก็ใจดีกับตัวเองมากไปจนเสียนิสัยไง เรื่อยๆ เฉี่อยๆ ไป ทำให้เราขาดแรงกระตุ้นที่จะทำแบบเต็มที่  และเต็มกำลัง ดังนั้น หากเรามีการตั้งเป้าหมาย กำนดวันเริ่มและกำนดวันสิ้นสุด จะช่วยให้เราวางแผนการลงมือทำได้ว่าจะทำแค่ไหนตอนไหนแล้วต้องเสร็จเมื่อไหร่ จะช่วยลดความเรื่อย ความเฉื่อยของเราได้ และทำให้เราทำแบบเต็มที่จนถึงเป้าหมายได้

7.  ขาดการทำ check list / To Do List เพื่อกำหนดสิ่งที่จะต้องทำในแต่ละวัน

          รู้หรือมั้ยว่าการที่เราไม่มีการวางแผนงานในแต่ละวันนั้น ทำให้เราทำทุกอย่างแบบสะเป๊สะปะ อยากทำอะไรก่อนก็ทำ ยังไม่อยากทำอะไรก็ยังไม่ทำ และเราก็มักจะหยิบเอาสิ่งที่เรารู้สึกว่ามันทำง่ายเอาขึ้นมาทำก่อน ละก็เลี่ยงเอาสิ่งที่เรารู้สึกว่ายากออกไปก่อน ทำให้เราจะเหลือสิ่งที่เราไม่อยากทำหรือสิ่งที่เรามองว่ายากนั้นไปกองไว้จนเต็มไปหมด

          การทำ Check list / To do list จะทำให้เราเห็นเลยว่าเราทำอะไรไปแล้วบ้าง แล้วมีอะไรที่เราต้องทำให้เสร็จบ้างในเวลาที่เหลืออยู่ หากอยากที่จะสำเร็จเร็ว ให้หยิบเอาสิ่งที่ยาก หรือไม่อยากทำออกมาทำก่อนในแต่ละวัน ซึ่งสิ่งที่ยากเหล่านั้น มักจะเป็นสิ่งที่สำคัญซะด้วยสิ เมื่อเราหยิบเอางานที่ยาก หรือไม่อยากทำออกมาทำหมดแล้ว ก็จะเหลืองานที่ง่ายหรือสบายๆที่จะทำเต็มไปหมดเลย วันนั้นจากวันที่เป็น Hard Day ของเราก็จะเป็น Find Day ของเราทันที

8.ขาดการหาความรู้เพิ่มเติม ไม่พัฒนาตัวเอง

          ความรู้เป็นสิ่งจำเป็นมากในการที่เราพัฒนาตัวเอง  เราไม่ได้รู้ไปหมดทุกเรื่อง มีเรื่องราวหรือสิ่งที่เราต้องเรียนรู้อีกมากมาย หากเราอยากเป็นคนที่เก่งและประสบความสำเร็จ เราต้องพัฒนาตัวเองในทุกๆวัน สิ่งที่เรารู้ในวันนี้ พรุ่งนั้ก็กลายเป็นสิ่งที่ล้าหลังแล้ว หากเราไม่ชอบพัฒนาตัวเอง ไม่หาความรู้ใหม่ๆ เอาแต่ข้อมูลเดิมๆ ความรู้เดิมๆออกมาทำ เราก็ไม่สามารถที่จะต่อยอดและพัฒนาตัวเองไปได้ไกลกว่าเดิมแน่นอน

9.รอให้พร้อมแล้วค่อยลงมือทำ : หาข้อมูล ซื้อหนังสือ ซื้อคอร์สไว้เต็มไปหมด แต่ไม่เอามาลงมือทำสักที  

          เป็นมั้ยชอบบอกตัวเองเสมอ เอาไว้ก่อนเรายังไม่พร้อม ….. แล้วเมื่อไหร่ถึงจะพร้อมหล่ะ  คนส่วนมากที่บอกว่า รอพร้อมก่อน 100 ทั้งร้อย ไม่เคยมีวันที่พร้อมนั้นเกิดขึ้นกับเค้าเลย

          เป็นมั้ยหาข้อมูลไว้เต็ม Hard disk  ซื้อหนังสือมากองโตเป็นภูเขา ซื้อคอร์สเรียนไว้เต็มไปหมด  แต่ก็ไม่เรียน ไม่อ่าน ไม่เอาสิ่งที่ได้เรียนรู้ออกมาลงมือทำซะที    หยุดซะทีกับการบอกว่ายังไม่พร้อม …… เพราะความพร้อมมันเกิดจากการลงมือทำสักอย่าง ทำไปเดี่ยวเราก็จะรู้เองว่าเราขาดอะไร ต้องเพิ่มอะไร ไม่ใช่สะสมอย่างเดียวไม่ทำอะไรสักที และอย่าคิดว่าถ้าเราพร้อมแล้วแบบ 100% แล้วมันจะไม่ผิดพลาด ยอมปล่อยให้มันผิดพลาดบ้าง เราจะได้มีประสบการ์ณ ไม่มีคนสำเร็จคนไหนที่เค้าไม่เคยผิดพลาด หรือล้มเหลว แต่ที่เค้าสำเร็จ เพราะเค้าได้เรียนรู้จากความผิดพลาด และความล้มเหลวนั้นจนประสบความสำเร็จต่างหากหล่ะ ดังนั้น ทำเหอะ ทำไปเรียนรู้ไป ไม่ต้องรอแล้ว ไอ้ความพร้อมหน่ะ มันไม่มีอยู่จริงหรอก

                   เป็นยังไงกันบ้าง เพื่อนๆมีนิสัยที่นำพาไปในทางที่ทำให้เราอยู่กับที่กันกี่ข้อคะ ไม่เป็นไรเริ่มตอนนี้ก็ยังทัน เรามาแก้ไขนิสัยไม่ดีเหล่านี้ แล้วมาฝึกฝนนิสัยใหม่ๆ นิสัยแห่งความสำเร็จด้วยกันเถอะค่ะ

เช็คตัวเองกันดูหน่อยว่านิสัยอะไรในตัวเรา ที่ทำให้เราไม่ไปไหน สักที